Lộ trình và 5 mục tiêu của Thế giới về chuyển đổi năng lượng sạch vào năm 2030

Năng lượng sạch,năng lượng tái tạo,COP26 Lộ trình và 5 mục tiêu của Thế giới về chuyển đổi năng lượng sạch vào năm 2030 Lo trinh va 5 muc tieu cua The gioi ve chuyen doi nang luong sach vao nam 2030 1

Hội nghị biến đổi khí hậu 2021 (COP26) vừa được diễn ra tại Anh. Theo đó, Liên Hợp quốc đã công bố lộ trình toàn cầu về chuyển đổi năng lượng sạch vào năm 2030. Mục tiêu nhằm hướng tới phát thải ròng về 0 (Net Zero) vào năm 2050 với sự tham gia của gần 200 quốc gia trên toàn Thế giới.

1. Liên Hợp Quốc ban bố lộ trình về chuyển đổi năng lượng sạch

Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đã ban hành lộ trình toàn cầu để đạt được sự chuyển đổi cơ bản về tiếp cận và chuyển đổi năng lượng vào năm 2030. Theo đó, đến năm 2025, lộ trình đặt ra khung thời gian nhằm đảm bảo thêm 500 triệu người được sử dụng điện và 1 tỷ người được tiếp cận với các lựa chọn thay thế nấu ăn sạch chỉ trong vòng 4 năm.

Điều này đòi hỏi sự gia tăng đầu tư hàng năm vào nấu ăn sạch và tiếp cận năng lượng. Khoản đầu tư bắt buộc này là một phần nhỏ trong tổng đầu tư năng lượng toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD, nhưng nó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho một phần ba dân số thế giới. Hơn 130 nguyên thủ quốc gia và chính phủ, cũng như các nhà lãnh đạo toàn cầu, từ các doanh nghiệp và các lĩnh vực khác, đã cam kết bổ sung hơn 400 tỷ USD và đầu tư cho NLS như một phần của các thỏa thuận tự nguyện có tên Hiệp ước Năng lượng (Energy Compacts) tại cuộc thảo luận cấp cao của Liên Hợp quốc về năng lượng.

Lộ trình cũng kêu gọi tái định hướng trợ cấp tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng vào năm 2025, cũng như tăng công suất năng lượng tái tạo hiện đại trên toàn cầu, tăng gấp đôi đầu tư hàng năm vào năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng trên toàn cầu, và tạo thêm 30 triệu việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. Bằng cách đầu tư vào xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội, những hoạt động này sẽ giúp đạt được sự phục hồi xanh và toàn diện.

Mục tiêu cấp bách nhất của lộ trình là đảm bảo không có thêm nhà máy điện than mới nào hoạt động sau năm 2021. Trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh năng lượng, Liên minh năng lượng và UN-Energy đã đưa ra Thỏa thuận năng lượng “Không có điện than mới” với 7 quốc gia thành viên tham gia, gồm Chile, Đan Mạch, Pháp, Đức, Montenegro, Sri Lanka và Anh. Lộ trình kêu gọi đầu tư tăng gấp ba lần hàng năm vào năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng, cũng như công suất điện tái tạo toàn cầu vào năm 2030 đối với các nước OECD, đồng thời loại bỏ dần nhà máy điện than toàn cầu vào năm 2040.

2. Những mục tiêu của lộ trình chuyển đổi năng lượng sạch

Lộ trình Toàn cầu (The Global Roadmap) gọi ngắn TGR với 5 mục tiêu chính: kêu gọi hành động để thu hẹp khoảng cách tiếp cận năng lượng; nhanh chóng chuyển đổi sang hệ thống năng lượng khử cacbon; huy động tài chính để thực hiện; không để lại ai phía sau sau khi chuyển đổi năng lượng sạch Net Zero; và khai thác đổi mới, công nghệ và dữ liệu.

5 mục tiêu của lộ trình chuyển đổi năng lượng sạch

Để đạt được những mục tiêu này, các cột mốc quan trọng được đặt ra cho năm 2025 và 2030 với những mục tiêu cụ thể.

2.1 8 mục tiêu cần đạt được đến năm 2025

1/ Thêm 500 triệu người được sử dụng điện.

2/ Thêm 1 tỷ người được tiếp cận với các giải pháp nấu ăn sạch.

3/ Đầu tư hàng năm cho khả năng tiếp cận điện năng tăng lên 35 tỷ USD và tiếp cận với việc nấu ăn sạch tăng lên 25 tỷ USD.

4/ Tăng 100% công suất năng lượng tái tạo hiện đại trên toàn cầu.

5/ Đầu tư hàng năm tăng gấp đôi vào năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng trên toàn cầu.

6/ Không có kế hoạch điện than mới ra đời và đi vào hoạt động sau năm 2021.

7/ Trợ cấp tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch hướng đến năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả.

8/ Tạo trên 30 triệu việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả.

2.2 7 mục tiêu cần đạt được đến năm 2030

1/ Tiếp cận phổ cập điện và các giải pháp nấu ăn sạch.

2/ Công suất điện tái tạo toàn cầu tăng gấp ba lần.

3/ Tăng gấp đôi tốc độ cải thiện hiệu quả năng lượng trên toàn cầu.

4/ Đầu tư hàng năm cho năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng trên toàn cầu tăng gấp 3 lần.

5/ Loại bỏ dần các kế hoạch điện than trong OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) vào năm 2030 và trên toàn cầu vào năm 2040.

6/ Tạo thêm 60 triệu việc làm trong lĩnh vực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả.

7/ Tiếp cận phổ cập điện tại tất cả các cơ sở y tế và tất cả các trường học trên toàn thế giới.

3. Việt Nam với lộ trình chuyển đổi năng lượng của Thế giới

Việt Nam chúng ta tham dự tại Diễn đàn lần thứ IV “Tuần lễ năng lượng Nga” được tổ chức tại Moscow (từ ngày 13 – 15/10/2021) với bài phát biểu của Thủ tưởng Phạm Minh Chính nội dung nhấn mạnh vai trò phát triển ngành năng lượng một cách hiệu quả, bền vững, vì lợi ích chung của các quốc gia và của toàn nhân loại.

Xem thêm: 4 mục tiêu của COP26 và cam kết tham gia từ bỏ điện than của Việt Nam

Đồng thời, Hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì được tổ chức ngày 19/11/2021 khẳng định: quy hoạch mới sẽ tuyệt đối minh bạch, khách quan, khoa học và có lộ trình phù hợp để thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường trong xây dựng Quy hoạch điện VIII.

Ngoài ra, Bộ Công thương với quan điểm Quy hoạch điện VIII là tính toán cân đối nguồn – tải theo vùng miền, hạn chế truyền tải điện đi xa, hạn chế thấp nhất truyền tải điện liên vùng (qua tính toán, so với dự thảo quy hoạch trước, lần này cắt giảm hàng ngàn km đường dây 500 kV phải xây mới). Bên cạnh đó, bảo đảm dự phòng từng miền ở mức độ hợp lý, đặc biệt là ở miền Bắc, trong bối cảnh hiện nay tốc độ tăng trưởng điện năng tiêu thụ của miền Bắc cao nhất trong 3 miền.

Xem thêm:

(Theo nangluongvietnam.vn)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x