Dự thảo về cơ chế và giá điện mặt trời mái nhà FIT 3 năm 2021

giá điện mặt trời mái nhà FIT 3,giá điện FIT 3,Dự thảo giá điện FIT 3 Dự thảo về cơ chế và giá điện mặt trời mái nhà FIT 3 năm 2021 Cover fanpage 01

Dự thảo về cơ chế và giá điện mặt trời mái nhà FIT 3 năm 2021 đã có, theo đó giá điện mặt trời áp mái sẽ giảm khoảng 18% – 30%. Cụ thể cơ chế và nguyên nhân giảm sẽ được tổng hợp trong bài viết sau

1. Giá điện mặt trời mái nhà FIT 3 mới sẽ được khuyến khích phát triển điện mặt trời theo đúng hướng

Tính đến ngày 31/12/2020 đã có 101.029 công trình điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.3MWp. Trong thời gian qua, giá đầu tư điện mặt trời đã giảm đáng kể, tấm pin mặt trời ngày càng có công suất cao hơn và cho ra nhiều điện hơn. Đối với các doanh nghiệp sản xuất mức giá này được tư vấn đánh giá vẫn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư và sản xuất, do giá này rẻ hơn nhiều so với giá mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Mục đích để định hướng phát triển mới là khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp đặt để tự dùng, thay vì tình trạng ồ ạt lắp điện áp mái để hưởng giá cao khi đẩy hết công suất lên lưới.

1.1 Giá điện FIT là gì?

– FIT (feed-in-tariff) có thể dịch là biểu giá điện hỗ trợ – một cơ chế chính sách của Nhà nước được đưa ra nhằm khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, tăng sức cạnh tranh của các nguồn năng lượng này với các nguồn năng lượng truyền thống.

– Hay còn có thể được hiểu ngắn gọn là các mức giá áp dụng cho điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo để bán lên lưới hoặc sử dụng tại chỗ nhằm giảm tải cho lưới điện.

– Tại Việt Nam đã có chính sách về giá điện FIT 1 hết hiệu lực 30/06/2019 và giá điện FIT 2 hết hiệu lực từ 31/12/2020.

1.2 Những cơ sở để đưa ra mức giá điện mặt trời mái nhà FIT 3

Mức giá mới dự kiến này được đưa ra dựa vào 2 cơ sở

  • Thứ nhất là được xây dựng trên cơ sở cơ quan tư vấn nước ngoài nghiên cứu, đánh giá về sự thay đổi, phát triển của năng lượng tái tạo, giá thiết bị điện mặt trời ở Việt Nam và trên thế giới.
  • Thứ 2 là dựa trên các tính toán từ chi phí đầu tư, chi phí vận hành sửa chữa của hệ thống điện, chi phí lắp đặt, tính cả chi phí vay vốn, chi phí đấu nối và đời sống của dự án trong vòng 20 năm.

1.3 Sự hài hòa giữa lợi ích giữa nhà đầu tư và bên mua điện

Theo các nhận định, mức giá mới này sẽ đảm bảo hài hoà lợi ích của cả nhà đầu tư và đơn vị mua điện. Các nhà đầu tư đã có thể có hiệu quả về kinh tế khi áp dụng mức giá này.

Về phía Nhà nước cũng có lợi vì có được giá điện hấp dẫn, là điện sạch, môi trường sạch, góp phần cung cấp điện năng cho đất nước, giảm áp lực đầu tư lưới điện, truyền tải và phân phối điện.

Lưu ý: Trừ điện mặt trời mái nhà vẫn áp dụng cơ chế giá cố định thì điện mặt trời nổi, điện mặt trời trên mặt đất sẽ phải áp dụng cơ chế đầu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

2. Những thay đổi lớn trong Dự thảo giá điện mặt trời FIT 3 năm 2021

2.1 Chỉ áp dụng cho hệ thống có tấm pin mặt trời có xuất xứ rõ ràng, hiệu suất trên 19%

Theo Dự thảo có đề cập tới điều kiện được áp dụng giá FIT 3:

– Hệ thống điện mặt trời mái nhà phải có hiệu suất tế bào quang điện (Solar cell) lớn hơn 20% hoặc các tấm pin lớn hơn 19%,

– Căn cứ về chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa, chứng nhận của nhà sản xuất tế bào module quang điện do Cơ quan quốc tế hoặc Cơ quan Quốc gia có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp theo tiêu chuẩn quốc tế hoặc tương đương.

Xem thêm: Tấm pin mặt trời được sản xuất như thế nào?

2.2 Yêu cầu lượng điện hàng tháng sử dụng không nhỏ hơn 20% (đối với công suất lắp trên 100 KWp)

Đối với hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có công suất lớn hơn 100KWP, yêu cầu lượng điện tự dùng hàng tháng không nhỏ hơn 20% sản lượng phát trong tháng và được thanh toán tối đa 80% sản lượng điện phát thực tế trong tháng của hệ thống.

2.3 Biểu giá mua bán điện mặt trời trên mái nhà năm 2021 (Dự kiến)

STT Công suất điện mặt trời mái nhà Giá mua bán điện
VNĐ/kWh Tương đương UScent/kWh
1 <20 KWp 1.582,16 6,84
2 Từ 20 KWp – <100 KWp 1.468,82 6,35
3 Từ 100 KWp đến 1.250 KWp (không quá 1 MWac) 1.362,41 5,89

2.4 Các nguyên nhân làm giảm giá điện mặt trời mái nhà FIT 3

Những thay đổi về giá điện mặt trời mái nhà FIT 3 (dự kiến) giảm là do:

– Do giá của thiết bị năng lượng mặt trời giảm nhanh

– Do hiệu suất tấm pin cao hơn nhiều và cho nhiều điện hơn

– Do nhiều đơn vị nhập khẩu và lắp đặt cạnh tranh nhiều

– Do điện mặt trời đã phổ biến từ dân dụng đến công nghiệp

Xem thêm: Đầu tư Điện mặt trời không còn là cuộc chơi của các đại gia

3. Điện Xanh – tiên phong trong lĩnh vực Điện mặt trời dành cho hộ gia đình và doanh nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm, là đơn vị đi tiên phong đi đầu, Điện Xanh chuyên cung cấp giải pháp liên quan đến Điện mặt trời bao gồm: Khảo sát, tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt, vận hành và bảo trì cũng như giải pháp tài chính cho khách hàng.

Trải qua 5 năm phát triển Điện Xanh đã đưa vào hoạt động hơn 1.200 hệ thống Điện mặt trời với tổng công suất trên 185MWP. Từ đó cho thấy, Điện Xanh luôn được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn, đảm bảo đáp ứng theo các quy định về cơ chế lắp đặt Điện mặt trời.

Công ty Cổ phần Đầu tư Điện Xanh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x