Tấm pin mặt trời được sản xuất như thế nào?

Tấm pin mặt trời được sản xuất như thế nào-01

Sản xuất mô-đun điện năng lượng mặt trời kết tinh.

Có 3 loại tấm pin mặt trời có sẵn trên thị trường:

  • Tấm pin điện mặt trời đơn tinh thể
  • Tấm pin điện mặt trời đa tinh thể
  • Tấm pin năng lượng mặt trời màng mỏng

Do đó, ở cấp độ cấu trúc tế bào, có nhiều loại vật liệu khác nhau để sản xuất, chẳn hạn như silicon, polysilicon hoặc silicon vô định hình. Hai loại tế bào đầu tiên có quy trình sản xuất giống nhau.

Bước 1: Cát

Bắt đầu bằng nguyên liệu thô, ở đây là cát. Hầu hết các tấm pin mặt trời được làm bằng silicon, là thành phần chính trong các bãi cát ở bãi biển. Silicon có sẵn rất nhiều, làm cho nó trở thành nguyên tố có sẵn nhiều thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, chuyển đổi cát thành silicon cao cấp có chi phí cao và là một quá trình tốn nhiều tài nguyên. Silic có độ tinh khiết cao được sản xuất từ cát thạch anh trong lò hồ quang ở nhiệt độ rất cao.

Bước 2: Thỏi silicon hình trụ

Silic được thu thập thường ở dạng đá rắn. Hàng trăm loại đá này được nung chảy ở nhiệt độ rất cao để tạo thành các thỏi có hình trụ. Để đạt được hình dạng mong muốn, một lò thép, hình trụ được sử dụng. Trong quá trình nóng chảy, tất cả các nguyên tử được sắp xếp hoàn hảo theo cấu trúc và hướng mong muốn. Boron sẽ phân cực điện dương silicon.

Các tế bào tinh thể mono được sản xuất từ một tinh thể silicon. Mono silicon có hiệu quả cao hơn trong việc chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng, do đó giá của các tấm đơn tinh thể cao hơn.

Tấm pin mặt trời được sản xuất như thế nào?

Các tế bào Polysilicon được tạo ra từ việc nấu chảy tin thể silicon với nhau. Bạn có thể nhận ra chúng bằng cách nhìn các mãnh vỡ kính được đưa ra bởi các tinh thể silicon khác nhau. Sau khi phôi nguội, sẽ đến khâu mài và đánh bóng.

Bước 3: Làm tấm bán dẫn silic

Từ các phôi hình trụ, người ta dùng cưa tròn có đường kính bên trong cắt từng tấm bán dẫn silic thành các đĩa mỏng (chiếc cưa tạo ra viết cắt dầy 5mm). Bởi vì silicon nguyên chất sáng bóng, nó có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời, nên một lớp phủ chống phản chiếu được đặt lên đĩa silicon.

Bước 4: Pin mặt trời

Các quy trình sau đây sẽ giúp chuyển đổi một đĩa silic thành một tấm pin năng lượng mặt trời có khả năng chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng.

Tấm pin mặt trời được sản xuất như thế nào? solar

Mỗi tấm đĩa pin mặt trời đang được xử lý và dây dẫn kim loại được thêm vào trên mỗi bề mặt. Các dây dẫn cung cấp cho đĩa silic một ma trận giống như lưới trên bề mặt. Điều này sẽ đảm bảo việc chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng. Lớp phủ sẽ tạo điều kiện cho sự hấp thụ ánh sáng mặt trời, thay vì phản chiếu nó.

Trong một buồng giống như một lò nướng, phốt pho được khuếch tán trong một lớp mỏng trên bề mặt của các đĩa silic. Điều này sẽ sạc bề mặt với một hướng điện âm. Sự kết hợp của boron và phốt pho sẽ tạo ra mối nối âm-dương, rất quang trọng đối với tế bào PV.

Bước 5: từ pin mặt trời đến bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời được hàn lại với nhau, sử dụng các đầu nối kim loại để liên kết các tế bào. Các tấm pin mặt trời được làm từ các pin mặt trời kết nối lại với nhau trong một cấu trúc như ma trận. Cung cấp tiêu chuẩn hiện tại trên thị trường là:

  • Bảng 48 ô – thích hợp cho mái nhà nhỏ.
  • Bảng 60 ô – là kích thước tiêu chuẩn.
  • Bảng 72 ô – được sử dụng để lắp đặt quy mô lớn.

Tấm pin mặt trời được sản xuất như thế nào? lg panel

Hệ thống có kích thước phổ biến nhất về mặt điện năng cho các ngôi nhà ở Anh là hệ thống nặng lượng mặt trời 4kwh.

Sau khi các tế bào được đặt lại với nhau, một lớp kính mỏng (khoảng 6-7mm) được thêm vào mặt trước, hướng về phía mặt trời. Tắm nền được làm từ vật liệu dựa trên polymer có độ bền cao. Điều này sẽ ngăn nước, bụi và các vật liệu khác xâm nhậm vào bảng điểu khiển ở phía sau. Sau đó, hộp nối được thêm vào, để cho phép kết nối bên trong mô-đun.

Tất cả được lắp ráp. Khung cũng sẽ cung cấp bảo vệ chống lại tác động thời tiết. Việc sử dụng khung cũng sẽ cho phép gắn bảng theo nhiều cách khác nhau.

EVA là chất keo kết dính mọi thứ lại với nhau. Điều quan trọng là chất lượng của chất đóng gói cao vì vậy nó không làm hỏng các tế bào trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bước 6: kiểm tra các mô-đun

Khi mô-đun đã sẵn sàng, thử nghiệm được thực hiện để đảm bảo các tế bào hoạt động như mong đợi, STC(Điều kiện kiểm tra chuẩn) được sử dụng làm điểm tham chiếu. Bảng điều khiển được đặt trong một thử nghiệm flash tại cơ sở sản xuất. Người thử sẽ cung cấp lượng tương đương 1000W/m2, nhiệt độ tế bào 25 độ C và khối lượng không khí 1,5g. Các thông số điện được ghi lại và bạn có thể tìm thấy các kết quả này trên bảng thống số kỹ thuật của mỗi bảng. Xếp hạng sẽ tiết lộ sản lượng điện, hiệu quả, điện áp, dòng điện, tác động và chịu nhiệt độ.

Nghiên cứu và phát triển trong ngành năng lượng mặt trời đang hướng tới mục tiêu giảm chi phí cho các tấm pin mặt trời và tăng hiệu quả. Ngành công nghiệp sản xuất pin mặt trời đang trở nên cạnh tranh hơn và được dự báo sẽ trở nên phổ biến hơn các nguồn năng lượng thông thường, như nhiêu liệu hóa thạch.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x