Điện 1 pha và 3 pha là gì? Cách lắp đặt Điện mặt trời phù hợp

Điện 1 pha và 3 pha,khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha,điện mặt trời Điện 1 pha và 3 pha là gì? Cách lắp đặt Điện mặt trời phù hợp Dong dien 1 pha va 3 pha

Hiện nay, hệ thống điện phổ biến của hầu hết các quốc gia là dòng điện 1 pha và 3 pha. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khách hàng thắc mắc cũng như chưa nắm được sự khác nhau giữa 2 loại điện này. Đặc biệt, những hệ thống Điện mặt trời nên lắp đặt theo loại điện nào cho phù hợp? Điên Xanh chia sẻ cho bạn qua bài viết sau, hãy theo dõi ngay nhé!

1. Điện 1 pha và 3 pha là gì?

Các loại dòng điện xoay chiều hiện nay được cấu tạo từ 2 loại dây chính: dây nóng (dây lửa) và dây trung tính (dây mát/ dây lạnh).

Dòng điện 1 pha là dòng điện có 2 dây dẫn, bao gồm 1 dây nóng1 dây trung tính.

Dòng điện 3 pha là dòng điện có 4 dây dẫn, bao gồm 3 dây nóng1 dây trung tính, được nối phổ biến bằng hai cách là nối hình sao và nối hình tam giác. Đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính.

Dòng điện 1 pha và 3 pha

2. Sự khác biệt giữa dòng điện 1 pha và 3 pha

Dòng điện 1 pha Dòng điện 3 pha
Số lượng dây dẫn Cấu tạo gồm 2 dây: 1 dây nóng là 1 dây lạnh Cấu tạo gồm 4 dây: 3 dây nóng và 1 dây lạnh
Hiệu điện thế Tùy theo hệ thống điện của mỗi quốc gia mà có hiệu điện thế khác nhau. Tại Việt Nam hiệu điện thế là 220V, một số quốc gia khác như:

+ Nhật Bản: 100V

+ Mỹ: 120V

+ Đài Loan: 110V

Dòng điện 3 pha cũng tùy theo hệ thống điện của mỗi quốc gia, điều này phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ….và một số yếu tố khác nên có hiệu điện thế khác nhau. Một số quốc gia:

+ Việt Nam: 380V/3F

+ Mỹ: 220V/3F

+ Nhật Bản: 200V/3F

Đối tượng sử dụng Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Điện 3 pha thường được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.
Ưu điểm – Chi phí thiết kế hệ thống thấp.

– Lắp đặt đơn giản, dễ dàng.

– Sử dụng hiệu quả nhất đối với các thiết bị có công suất dưới 1000 Watt

– Dòng điện 3 pha thường được ứng dụng cho các thiết bị máy móc có tải trọng lớn hơn 1000 Watt.

– Hiệu suất dẫn điện lớn hơn

– Có khả năng chạy tải điện với công suất lớn.

– Ít hao phí khi dẫn truyền điện năng đi xa.

– Ít rủi ro về an toàn điện hơn cho con người

Nhược điểm Dòng điện xoay chiều này có công suất nhỏ do đó không thể sử dụng để truyền đi xa. Chỉ sử dụng hiệu quả cho các thiết bị điện dân dụng. Có cấu tạo hệ thống phức tạp hơn, đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao hơn để lắp đặt.

3. Những ảnh hưởng của dòng điện 1 pha và 3 pha tới lựa chọn hệ thống Điện mặt trời.

Hệ thống Điện mặt trời hiện nay đều có thể đáp ứng nhu cầu cho hệ thống điện 1 pha và 3 pha. Để hiểu rõ hơn, ta có thể xem lại nguyên lý hoạt động của hệ thống Điện mặt trời.

Khi các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng sau đó chuyển đổi quang năng thành điện năng (dòng điện 1 chiều). Sau đó biến tần (inverter) có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều (AC) cung cấp cho các tải sử dụng.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của Điện mặt trời

Để sử dụng đúng với dòng điện xoay chiều bạn cần phải lựa chọn loại biến tần phù hợp (biến tần 1 pha và biến tần 3 pha).

Thông thường hộ gia đình sẽ sử dụng biến tần 1 pha, các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cần lượng điện tiêu thụ lớn sẽ lựa chọn biến tần 3 pha cho hệ thống Điện mặt trời. Ngoài ra, các hộ gia đình vẫn có thể lựa chọn biến tần 3 pha, tuy nhiên để sử dụng được cho hệ thống điện 1 pha nhà bạn, cần phải lắp thêm bộ ổn áp để chuyển đổi dòng 3 pha thành dòng 1 pha thì mới có thể sử dụng được.

Hiện nay, Điện Xanh là đơn vị cung cấp giải pháp, thi công lắp đặt hệ thống Điện mặt trời, cung cấp các loại sản phẩm biến tần uy tín, chất lượng. Để có thể hiểu rõ và lựa chọn phương án phù hợp nhất khi có nhu cầu lắp đặt Điện mặt trời, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, khảo sát miễn phí ngay nhé.

Biến tần 1 pha và 3 pha

Xem thêm:

Với những chia sẻ về các loại điện phổ biến hiện nay, Điện Xanh hy vọng đã có thể giúp bạn hiểu thêm về những kiến thức mà luôn được sử dụng xung quanh cuộc sống chúng ta hằng ngày.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x