6 giải pháp tiết kiệm năng lượng cho nhà máy sản xuất

Nền công nghiệp nước ta đang ngày càng phát triển, nhiều quốc gia nước ngoài đầu tư vào Việt Nam kéo theo nhiều nhà máy sản xuất ra đời. Tuy nhiên, thực trạng các nhà máy sản xuất hiện nay vẫn chưa tối ưu trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, gây lãng phí. 6 giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các nhà máy sản xuất được Điện Xanh chia sẻ qua bài viết này có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được chi phí lớn từ việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

1. Thay thế các thiết bị cũ bằng các thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng

Máy móc thiết bị của dây chuyền sản xuất sau thời gian dài sử dụng sẽ không còn được tối ưu về hiệu suất, tăng lượng điện năng tiêu thụ, đây là nguyên nhân gây tiêu hao năng lượng điện lớn nhất, gây lãng phí. Ngoài ra, các máy móc cũ, lỗi thời dưới tác động của môi trường dễ bị hở, rò rỉ gây cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng con người. Việc thay thế các máy móc cũ bằng các thiết bị hiện đại là giải pháp tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp.

6 giai phap tiet kiem nang luong - Thay thế máy móc cũ

2. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, hạn chế dùng đèn thắp sáng

Việc sử dụng ánh sáng từ đèn thường xuyên trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe nhân công, đồng thời gây tiêu tốn lượng lớn điện năng tiêu thụ cho việc thắp sáng. Bằng cách sử dụng các dạng cửa kính giúp tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, tốt cho sức khỏe, thông thoáng xưởng sản xuất và tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.

6 giải pháp tiết kiệm năng lượng - Tận dụng ánh sáng tự nhiên

 

3. Đưa ra quy định thời gian vận hành máy móc, thiết bị rõ ràng

Các máy móc có công suất lớn sẽ tiêu hao năng lớn đặc biệt là lúc mới khởi động, chính vì vậy, doanh nghiệp cần có quy định cũng như kế hoạch vận hành hợp lý, tránh tình trạng tắt bật liên tục, gây thất thoát lượng điện năng, ngoài ra ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị.

Ngoài ra, khi không sử dụng thì cũng cần một lượng điện năng để duy trì cho máy hoạt động nên cần phải đảm bảo các máy móc phải tắt hẳn hoàn toàn sau ca làm việc.

6 giải pháp tiết kiệm năng lượng - Quy định thời gian vận hành máy móc

 

4. Lên kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng máy móc định kỳ, thường xuyên

Thiết bị máy móc sử dụng lâu ngày không vệ sinh và bảo dưỡng thì sẽ dẫn đến hoen rỉ, xuống cấp, kéo theo đó là làm cho thiết bị đó chậm chạp, tiêu tốn lượng điện năng mỗi khi hoạt động. Doanh nghiệp cần lên kế hoạch bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ thường xuyên nhằm tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao tuổi thọ và tiết kiệm năng lượng.

6 giải pháp tiết kiệm năng lượng - Kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên

 

5. Sử dụng giải pháp thay thế từ năng lượng mặt trời

Khi lượng điện năng từ lưới điện đang diễn qua quá tải, giá thành ngày càng cao thì giải pháp tiết kiệm năng lượng bằng cách tìm kiếm nguồn năng lượng khác để thay thế. Nguồn năng lượng tái tạo từ mặt trời luôn dồi dào, miễn phí và tận dụng được hệ thống mái xưởng sẵn có thì đây được xem là giải pháp tiết kiệm năng lượng ít tốn chi phí, lâu dài và là xu thế trong tương lai, góp phần bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, việc lắp đặt các tấm pin mặt trời giúp giảm được nhiệt (2 – 5 độ) cho mái xưởng từ đó giảm được chi phí lớn cho việc làm mát từ điều hòa, quạt gió,…

Xem thêm: 

 

6 giải pháp tiết kiệm năng lượng - Sử dụng năng lượng sạch từ Điện mặt trời

6. Thay đổi thói quen và nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng từ nhân công.

Con người là nguồn nhân lực quan trọng nhất của công ty, do đó việc nâng cao ý thức cũng như thói quen của nhân công là giải pháp tiên quyết. Doanh nghiệp có thể nêu ra những lợi ích từ việc tiết kiệm cho nhân công của mình, tổ chức các cuộc thi đua, khen thưởng cũng như xử phạt những trường hợp vi phạm quy định giữa những bộ phận, cá nhân,… từ đó tạo thói quen, văn hóa tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp của mình.

 

6 giải pháp tiết kiệm năng lượng - Nâng cao ý thức cho công nhân

Điện Xanh – Đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Điện mặt trời mang tới những giải pháp năng lượng sạch cho các doanh nghiệp, gia đình sử dụng. Với kinh nghiệm hơn 1.200 hệ thống do chúng tôi thi công, lắp đặt và vận hành, doanh nghiệp của bạn có thể an tâm, tin tưởng và lựa chọn Điện Xanh.

Hy vọng với 6 giải pháp tiết kiệm năng lượng mà Điện Xanh chia sẻ ở trên, các nhà máy sản xuất có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình để sử dụng hiệu quả hơn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x