Giải pháp Điện mặt trời ESCO – Hướng đầu tư mới cho doanh nghiệp

Đầu tư Điện mặt trời ESCO là gì_

Nền kinh tế “bình thường mới” sau đại dịch Covid-19 đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải sáng suốt, có tầm nhìn để có thể xây dựng phát triển Doanh nghiệp của mình. “Bài toán tiết kiệm chi phí” là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay, giải pháp Điện mặt trời ESCO – Hướng đầu tư mới cho doanh nghiệp sẽ là phương án đáng để các nhà kinh doanh quan tâm, lựa chọn. Theo dõi ngay bài viết sau, Điện Xanh sẽ chia sẻ cụ thể hơn về giải pháp đầu tư này nhé!

1. Giải pháp Điện mặt trời ESCO là gì?

Doanh nghiệp đang có nhu cầu mong muốn lắp đặt hệ thống Điện mặt trời để giảm thiểu chi phí sản xuất nhưng còn e ngại vì chưa có vốn đầu tư, giải pháp ESCO ra đời giúp giải quyết vấn đề đó.

ESCO (Energy Service Company) trong lĩnh vực Điện mặt trời là mô hình đầu tư mà các Doanh nghiệp hưởng lợi bằng cách tận dụng hệ thống mái xưởng sẵn có của mình cho các Đơn vị tổng thầu EPC và Đối tác tài chính sẽ cung cấp giải pháp, khảo sát, tư vấn, thiết kế, lắp đặt và quản lý rủi ro của hệ thống Điện mặt trời áp mái trong quá trình sử dụng.

Giải pháp Điện mặt trời ESCO
Giải pháp Điện mặt trời ESCO

Vai trò và lợi ích của các bên tham gia đầu tư giải pháp Điện mặt trời ESCO:

Doanh nghiệp: là khách hàng (chủ sở hữu) không cần bỏ vốn đầu tư vào hệ thống Điện mặt trời, tận dụng hệ thống mái xưởng nhàn rỗi sẵn có, mua điện với giá rẻ hơn giá bán lẻ trên thị trường.

Đối tác tài chính: là người trực tiếp bỏ vốn đầu tư vào xây dựng hệ thống Điện mặt trời, bán điện cho chủ doanh nghiệp hoặc chủ xưởng.

Đơn vị tổng thầu EPC: là đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng và lắp đặt hệ thống Điện mặt trời áp mái, đảm bảo vận hành và bảo trì hệ thống hoạt động tốt trong thời gian ký kết hợp đồng.

2. Lợi ích của giải pháp Điện mặt trời ESCO mang lại cho doanh nghiệp

Giải pháp Điện mặt trời ESCO ra đời mang lại nhiều lợi ích cho các bên, đặc biệt khách hàng là Doanh nghiệp. Một số lợi ích chính mà Doanh nghiệp có thể nhận được như:

2.1 Doanh nghiệp không cần đầu tư vốn khi lựa chọn giải pháp Điện mặt trời ESCO

– Với giải pháp Điện mặt trời ESCO, Doanh nghiệp hoàn toàn không phải bỏ vốn đầu tư, chỉ cần tận dụng mái xưởng đang nhàn rỗi sẵn có, không tốn chi phí và nhân lực để triển khai, vận hành hệ thống.

– Ngoài ra, Doanh nghiệp sẽ được sở hữu toàn bộ hệ thống với công suất bảo đảm lên tới 80 – 90%, có thể sử dụng 5 – 10 năm tiếp theo kể từ khi hết hạn ký kết hợp đồng.

Xem thêm: Pin mặt trời được xử lý như thế nào sau khi hết hạn dùng?

Giải pháp Điện mặt trời ESCO - Không cần bỏ vốn đầu tư

2.2 Giảm ngay 15% chi phí tiền điện không cần hóa đơn

Bài toán giảm chi phí sản xuất sẽ được giải quyết khi chi phí tiền điện giảm ngay 15% nhờ sử dụng điện sạch với giá thấp hơn giá bán lẻ từ lưới điện EVN.

Đồng thời, khi lắp đặt hệ thống Điện mặt trời trên mái xưởng, với khả năng hấp thụ ánh sáng của tấm pin và tránh tia bức xạ chiếu vào phần mái giúp nhiệt độ bên trong xưởng được giảm từ 5 – 7 độ C, Doanh nghiệp sẽ được tiết kiệm thêm chi phí điện dùng để cung cấp cho máy lạnh, quạt làm mát bên trong.

Mặc khác, đối với các doanh nghiệp khi tham gia vào mô hình ESCO sẽ giảm được sự phụ thuộc vào EVN, khả năng tự phòng vệ khi tăng giá điện hằng năm (năm 2021, giá điện tăng 7.71%), đặc biệt là những tháng sử dụng điện cao điểm.

Giải pháp Điện mặt trời ESCO - Giảm chi phí tiền điện

2.3 Nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp, hưởng lợi thế với các điểm LEED

Thị trường hiện nay với xu thế hội nhập để phát triển, các Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia khác ngày càng nhiều, đặc biệt là thị trường châu Âu.

Những công ty, doanh nghiệp có cơ sở, phân xưởng được lắp đặt hệ thống Điện mặt trời đủ tiêu chuẩn sẽ được điểm cộng LEED cao trong các tiêu chí đánh giá của hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh.

Điều đó đồng nghĩa với việc khi đầu tư Điện mặt trời ESCO sẽ giúp nâng cao thương hiệu cho doanh nghiệp, nâng tầm thương hiệu, giảm dấu chân carbon, “xanh hóa” sản xuất, tăng lợi thế cạnh trang giúp dễ dàng xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài khó tính.

Giải pháp Điện mặt trời ESCO - Nâng tầm thương hiệu với tiêu chuẩn LEED

2.4 Góp phần bảo vệ môi trường nhờ giảm khí phát thải CO2

Ô nhiễm không khí hiện nay đang ngày càng được báo động nghiêm trọng, doanh nghiệp ngoài việc phát triển kinh tế đồng thời vấn đề trách nhiệm với môi trường, xã hội luôn được quan tâm và đi đôi với nhau. Khi đầu tư giải pháp ESCO Điện mặt trời, doanh nghiệp sẽ đảm bảo được vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo bảo vệ môi trường, giảm hàng tấn phát thải CO2 hằng năm.

Giải pháp Điện mặt trời ESCO - Gỉam phát thải khí CO2

3. Cơ hội và thách thức khi đầu tư giải pháp Điện mặt  ESCO hiện nay

Trước bối cảnh nền kinh tế “mới” khó khăn hiện nay, đầu tư giải pháp Điện mặt trời ESCO sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nghiên, đi cùng với đó là những cơ hội và thách thức để các doanh nghiệp quan tâm quyết định.

3.1 Cơ hội

– Xu thế giá điện hiện nay trên Thế giới vẫn sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, khi mà các nguồn năng lượng khí đốt đang dần bị khan hiếm, cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên toàn cầu, đặc biệt là quốc gia có nền kinh tế công nghiệp lớn nhất Thế giới – Trung Quốc đang bị cắt giảm điện, gây ảnh hưởng đến các quốc gia xung quanh.

– Chính sách phát triển các nguồn năng lượng sạch của nước ta đang được chú trọng, cụ thể tại “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV được diễn ra tại Nga, Thủ tướng có bài phát biểu Việt Nam cam kết không tăng điện than và tập trung phát triển các nguồn năng lượng tái tọa trong thời gian tới.

– Việc đầu tư giải pháp điện mặt trời ESCO ở giai đoạn này sẽ giúp tránh được các nguy cơ do chi phí sử dụng điện tăng cao trong tương lai, đặc biệt giảm gánh nặng chi phí điện trong giờ cao điểm buổi trưa cho các doanh nghiệp khu vực công nghiệp, thương mại.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu

3.2 Thách thức

Đi đôi với những lợi ích và cơ hội, giải pháp Điện mặt trời ESCO hiện nay vẫn còn những thách thức đặt ra.

– Trước diễn biến chung của đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, việc triển khai, lắp đặt các hệ thống Điện mặt trời sẽ gặp khó khăn hơn để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho mỗi cá nhân cũng như cộng đồng, các quy định an toàn mới được đặt ra.

– Cơ chế khuyến khích phát triển Điện mặt trời tại Việt Nam hiện đang hết hiệu lực, chưa có chính sách mới về giá, ký hợp đồng mua bán điện dẫn tới việc các dự án mới chưa được phát ngược điện dư lên lưới điện quốc gia.

Tuy nhiên, để kiểm soát lượng điện năng được sản xuất ra từ hệ thống mà không phát ngược lên lưới, Điện Xanh đã có biện pháp sử dụng giải pháp Zero Export để quản lý, giúp khách hàng an tâm sử dụng.

Đại dịch covid-19
Đại dịch covid-19

Trước bối cảnh Thế giới đang chuyển dần sang năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, các Doanh nghiệp hiện nay biết nắm bắt được thời cơ để đầu tư, thích ứng và tìm giải pháp cho những thách thức đặt ra chắc chắn sẽ đưa Doanh nghiệp phát triển đi lên. Việc đầu tư giải pháp Điện mặt trời ESCO là giải pháp tối ưu hiện nay mà hoàn toàn không cần phải bỏ vốn nhưng vẫn được hưởng lợi ích để các Doanh nghiệp quan tâm lựa chọn.

Quý khách hàng đang mong muốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện, hãy liên hệ ngay với Điện Xanh để nhận tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

Hy vọng, với những chia sẻ trên của Điện Xanh, Doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn được hướng đi mới trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x