PPA

Là đơn vị có kinh nghiệm thi công, quản lý hàng trăm dự án năng lượng tái tạo trên khắp cả nước, 365 Energy sở hữu đội ngũ kỹ sư chuyên tư vấn thiết kế hệ thống điện mặt trời hàng đầu tại Việt Nam. Với năng lực của mình, chúng tôi có thể giúp khách hàng triển khai dự án một cách tối ưu, mang lại hiệu quả cao nhất.

TẠI SAO CẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ

Tư vấn thiết kế hệ thống điện mặt trời là một trong các giai đoạn của quá trình thực hiện một dự án điện mặt trời, gồm các hạng mục: thiết kế kỹ thuật điện, thiết kế hệ thống cơ khí, thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy, tính toán kết cấu hạ tầng, tính toán khối lượng vật tư, để có thể đi đến thi công bản vẽ, do các bộ phận chuyên môn đảm nhận. Đây là công việc được thực hiện bởi các kỹ sư chuyên nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và tính thẩm mỹ của dự án khi đi vào hoạt động.

Để hệ thống điện mặt trời đạt hiệu suất, đạt sản lượng cao và vận hành ổn định trong suốt vòng đời dự án, thiết kế kỹ thuật là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đầu tư và chất lượng dự án. 

Đơn vị tư vấn thiết hế hệ thống điện mặt trời có năng lực, uy tín giúp khách hàng đảm bảo hệ thống được thiết kế tối ưu, công suất hoạt động đạt mức cao nhất, đảm bảo tính an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật điện mặt trời, quy định của nhà nước và nhu cầu của khách hàng.

Dự án Điện mặt trời EAST-WEST 1

KHẢO SÁT MẶT BẰNG, ĐÁNH GIÁ KẾT CẤU VÀ
PHÂN TÍCH TIÊU THỤ

Khảo sát và đánh giá kết cấu công trình là một phần rất quan trọng trong dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà. Nó quyết định đến tính khả thi của dự án và có ảnh hưởng lớn đến quy mô và chi phí lắp đặt hệ thống.

Khảo sát thực tế địa điểm thực hiện dự án giúp đơn vị chuyên môn đưa ra thiết kế sơ bộ mặt bằng và số lượng tấm pin năng lượng mặt trời, địa điểm đặt các thiết bị điện, phương án đấu nối và chiều dài dây điện AC/DC, sản lượng dự kiến, dự toán khối lượng vật tư và chi phí dự án cũng như phương án vận chuyển, thi công.

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời cùng các vật tư phụ khi lắp đặt lên mái có tải trọng trung bình từ 12 đến 15kg/m2. Vì vậy, tất cả cấu trúc mái đều được phân tích và đánh giá kỹ càng nhằm đáp ứng an toàn khi bổ sung tải trọng từ hệ thống, đặc biệt đối với các nhà máy, nhà xưởng cũ, cần có biện pháp để gia cố kết cấu.

Phân tích phụ tải là công việc cần thiết để có thể thiết kế quy mô hệ thống phù hợp với tiêu thụ, giảm thiểu việc lãng phí điện năng dư thừa hoặc phát ngược điện vào lưới điện.

THIẾT KẾ KỸ THUẬT VÀ TƯ VẤN PHƯƠNG ÁN

Thiết kế kỹ thuật là bước cốt lõi cho sự phát triển của dự án, bao gồm thiết kế cách bố trí hệ thống pin, lựa chọn thiết bị, phân tích sản lượng dự kiến. 

Giai đoạn thiết kế sơ bộ được thực hiện bằng phần mềm PVSyst, phần mềm chuyên dụng hàng đầu để thiết kế và đánh giá kỹ thuật, kinh tế của hệ thống điện mặt trời. Từ đó, 365 Energy sẽ đưa ra thuyết minh tiêu chuẩn kỹ thuật điện mặt trời, báo cáo tính toán sản lượng điện từ hệ thống và mô hình tài chính của dự án.

Qua quá trình đánh giá các phương án thiết kế và quy mô lắp đặt dựa trên tình hình thực tế và nhu cầu của khách hàng, 365 Energy sẽ tư vấn để khách hàng có thể lựa chọn phương án thiết kế cũng như các biện pháp thi công tối ưu nhất cho dự án để phù hợp với doanh nghiệp.

Hồ sơ bản vẽ thiết kế hệ thống điện mặt trời chi tiết được thực hiện bằng phần mềm Autocad và Revit, phục vụ cho quá trình thi công chính xác, an toàn và hiệu quả.

Chẳng hạn, nhà máy BAT – Vinataba tại Đồng Nai được thiết kế với phương án sử dụng kẹp Cliplock, kẹp vào sống tôn đỡ thanh rail nhôm bắt tấm pin năng lượng mặt trời, có độ bền cao, không cần khoan bắt vít vào mái tôn nhà máy và có thể dễ dàng tháo dỡ hệ thống khi cần.

tư vấn hệ thống điện mặt trời
thiết kế hệ thống điện mặt trời

TƯ VẤN GIÁM SÁT DỰ ÁN

Tư vấn và giám sát dự án điện mặt trời
Tư vấn và giám sát dự án điện mặt trời

Tư vấn giám sát là một thành phần rất quan trọng và không thể thiếu trong công tác triển khai dự án. Một công trình đảm bảo chất lượng hay không cần có bộ phận tư vấn giám sát chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm và năng lực chuyên môn cao. 

Nhiệm vụ của tư vấn giám sát dự án năng lượng mặt trời thông thường bao gồm những công việc sau:

 • Giám sát về chất lượng công trình: Đảm bảo các hạng mục dự án được thi công theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật điện mặt trời so với bản vẽ thiết kế
 • Giám sát về khối lượng, giá thành vật tư: Theo dõi, thống kê số lượng đầu vào, đầu ra, đáp ứng vật tư và thiết bị theo đúng tiến độ dự án
 • Giám sát tiến độ: Bảo đảm  dự án được thực hiện đúng tiến độ đề ra theo từng giai đoạn, hạng mục và toàn bộ dự án 
 • Giám sát về an toàn: Đảm bảo đơn vị thi công dự án có trang bị đầy đủ các trang thiết bị theo tiêu chuẩn an toàn lao động và thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn tại công trình
 • Giám sát vệ sinh môi trường: Giám sát, bảo đảm các vấn đề về vệ sinh môi trường.

CÁC TIÊU CHUẨN ĐIỆN MẶT TRỜI

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN

 • Tiêu chuẩn quốc gia TNCVN 11855-1:2017 (IEC 62446-1:2016) về Hệ thống quang điện
 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12232 (IEC 61730) về An toàn điện của tấm pin 
 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6781 (IEC 61215) về Đánh giá chất lượng thiết kế của tấm pin. 
 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12231 (IEC 62109) về An toàn của bộ nghịch lưu inverter
 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7447-7-712:2015 (IEC 60364-7-712:2002) về Hệ thống nguồn quang điện sử dụng năng lượng mặt trời
 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10896:2015 (IEC 61646:2008) về Mô-đun quang điện màng mỏng mặt đất

Tiêu chuẩn Phòng cháy chữa cháy

 • Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385:2012 về Chống sét cho công trình xây dựng
 • Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 3890:2021 về trang bị bình chữa cháy xách tay ngay tại công trình hệ thống năng lượng mặt trời.
 • Văn bản số 3288/C07-P4 ngày 8/9/2020 của Cục PCCC – Bộ Công an Hướng dẫn công tác thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với Nhà máy ĐMT và hệ thống ĐMT mái nhà.

Tiêu chuẩn NEC (National Electrical Code) và FM Global

 • Sử dụng thiết bị được chứng nhận an toàn bởi các cơ quan kiểm định độc lập như FM Global giúp giảm các nguy cơ thiệt hại về người và tài sản do tai nạn cháy nổ.

PHẦN MỀM PVSYST

Phần mềm PVsyst được 365 Energy sử dụng là công cụ thiết kế các hệ thống năng lượng mặt trời toàn diện bởi nhiều công ty lớn trên thế giới. Phần mềm PVSyst rất hữu ích trong việc thiết kế kỹ thuật, xác định quy mô hệ thống, phân tích dữ liệu, giảm thiểu rủi ro, tổn thất tiềm ẩn và các vấn đề liên quan đến tỷ suất hoàn vốn của hệ thống điện mặt trời. Phần mềm PVsyst có thể hỗ trợ các kỹ sư thiết kế điện mặt trời: 

 • Khả năng ước tính số lượng điện sản xuất hàng giờ, hàng tháng và hàng năm từ thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời.
 • Tính toán tổn thất hệ thống do nhiệt độ, mismatch, tổn thất do dây cáp và inverter. 
 • Truy cập cơ sở dữ liệu khí tượng thực tế được cập nhật liên tục, từ đó xác định chính xác hiệu suất của hệ thống dựa trên thông số vị trí địa lý. 
 • Cập nhật cơ sở dữ liệu đầy đủ về thông số kỹ thuật của các thiết bị như tấm pin năng lượng mặt trời và inverter.

 

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời
Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời