Pin mặt trời được xử lý như thế nào sau khi hết hạn dùng?

Đa số những tấm pin mặt trời có tuổi thọ tương đối dài từ 25 – 30 năm. Sau khoảng thời gian hoạt động, hiệu suất của tấm pin sẽ giảm dần theo thời gian buộc chúng ta phải thay thế, hủy bỏ. Tuy nhiên, các tấm pin năng lượng mặt trời được xem là vật liệu an toàn, thân thiện nên chúng ta có thể tái chế để sử dụng lại. Vậy quy trình để tái chế, xử lý những tấm pin hết hạn sử dụng như thế nào? Xem ngay chia sẻ của Điện Xanh qua bài viết bên dưới nhé!

1. Tuổi thọ của pin mặt trời

Hiện nay, các nhà sản xuất trên Thế giới đã và đang nghiên cứu cho ra đời nhiều loại pin có hiệu suất, tuổi thọ khác nhau. Theo các kết quả nghiên cứu, đa số các loại pin mặt trời đều có tuổi thọ từ 25 – 30 năm.

Trong quá trình hoạt động, tùy theo các hãng khác nhau sẽ có độ sụt giảm về hiệu suất khác nhau theo thời gian. Đa số hiệu suất của tấm pin sẽ còn bị giảm tối đa khoảng 10% trong 10 – 12 năm đầu, giảm 20% khi tuổi thọ tới 25 năm.

Đây là các con số đều được các nhà sản xuất đảm bảo đúng cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, trên thực tế sử dụng các tấm pin mặt trời có hiệu quả chỉ giảm từ 6 – 8% sau 25 năm.

Với các tấm pin năng lượng mặt trời được làm từ chất liệu tốt và trong môi trường ít bị ảnh hưởng thì tuổi thọ của tấm pin mặt trời có thể lên tới khoảng từ 30 – 40 năm, mặc dù có giảm về hiệu suất nhưng những tấm pin này vẫn hoạt động được.

Tuổi thọ tấm pin mặt trời lên tới 30 năm

2. Quy trình tái chế của pin mặt trời

Hiện nay có 2 nhóm chính của những tấm pin mặt trời là: tinh thể Siliconpin mặt trời màn mỏng. Tùy theo từng loại pin khác nhau mà có cách tái chế cũng như quy trình khác nhau.

Sự khác nhau về thành phần cấu tạo của 2 loại pin này:

– Pin mặt trời công nghệ Silicon bao gồm

– Pin mặt trời công nghệ màn mỏng

  • Thủy tinh (89%)
  • Nhựa (4%)
  • Nhôm: Aluminium (6%)
  • Kim loại khác (1%)

Các thành phần của pin mặt trời

(Nguồn: Internet)

2.1 Quy trình tái chế của pin mặt trời dạng tinh thể Silicon

– Bước 1: Các tấm pin mặt trời được thu gom sau đó tách 3 thành phần chính của tấm pin mặt trời: Khung, mặt kính và các tế bào quang điện.

– Bước 2:

  • Đối với dàn khung sẽ được tái chế 100% để đúc thành khung mới tương đối dễ dàng và đơn giản.
  • Mặt kính được tái chế lên đến 95% để tiếp tục sử dụng.

– Bước 3: Các tế bào quang điện sẽ được xử lý nhiệt độ cao (500 °C) để bóc tách các thành phần như nhựa và tinh thể Silicon.

  • Các thành phần nhiệt được sinh ra sẽ được tận dụng làm nguyên liệu choc ác giai đoạn phía sau.
  • Phần tinh thể sẽ được tách rời và tái sử dụng  hoặc được nung chảy tạo thành Wafer để phục vụ chế tạo các Cell pin mới.

Với quy trình này, hiệu suất tái chế Silicon có thể đạt được lên tới 85%.

2.2 Quy trình tái chế của pin mặt trời dạng màn mỏng

Nước ta hiện nay ít sử dụng pin mặt trời dạng màn mỏng, về thành phần cấu tạo tương đối đặc biệt dẫn tới quy trình tái chế tấm pin dạng này cũng tương đối phức tạp hơn.

– Bước 1: Các tấm pin được thu gom sau đó được đưa trực tiếp vào máy nghiền để hủy thành các thành phần dưới dạng mảnh nhỏ có kích thước từ 4 – 5mm.

– Bước 2: Thành phần sau khi nghiền bao gồm các chất lỏng và chất rắn sẽ được đưa vào máy quay ly tâm giúp tách riêng biệt chất lỏng và phần rắn ra với nhau.

– Bước 3: 

  • Phần chất lỏng: được đưa qua quy trình kết tủa và khử nước để tạo độ tinh khiết. Sau đó được phân tách kim loại và các chất bán dẫn khác ra riêng biệt với nhau. Hiệu suất tái chế lên tới 95%.
  • Phần vật liệu rắn: được sàn lọc để loại bỏ tạp chất sau đó được rửa sạch và tái sử dụng. Hiệu suất thủy tinh thu được lên tới 90%.

Quy trình tái chế pin mặt trời

(Nguồn: Internet)

3. Những lợi ích kinh tế mang lại từ việc tái chế pin mặt trời

Theo ước tính từ IEA, khối lượng tấm pin mặt trời thải ra vào năm 2030 vào khoảng 8 triệu tấn và năm 2050 dự kiến khoảng 78 triệu tấn. Việc áp dụng được công nghệ vào tái chế những tấm pin hết hạn sử dụng sẽ góp phần tiết kiệm được lượng ngân sách lớn cho toàn Thế giới.

Nếu được tái chế hoàn toàn thì giá trị của chúng vào khoảng 15 tỉ USD vào năm 2050.

Tuy nhiên hiện nay các quốc gia dẫn đầu về Điện năng lượng mặt trời vẫn chưa có chính sách rõ ràng cho việc tái chế, sử dụng những tấm pin hết hạn dùng.

Công tác tái chế cần được quan tâm và đầu tư trong tương lai để có thể xây dựng ngành công nghiệp năng lượng phát triển bền lâu.

Xem thêm:

Với những quy trình tái chế pin mặt trời được Điện Xanh chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã có thể có thêm kiến thức. Nếu có ý kiến thắc mắc, đóng góp hãy để lại phần bình luận bên dưới để được giải đáp ngay nhé!

Nguồn tham khảo: Greenmatch

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x