Lắp tấm pin mặt trời có bị hỏng mái nhà hay không?

Lắp tấm pin mặt trời có bị hỏng mái nhà hay không

Điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho người dùng hiện nay, đặc biệt là hệ thống Điện mặt trời áp mái. Do đó, nhu cầu lắp đặt hệ thống Điện mặt trời đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn e ngại liệu những tấm pin mặt trời khi lắp đặt có làm hỏng mái nhà của mình hay không? Bài viết sau Điện Xanh sẽ giải đáp các thắc mắc này, cùng theo dõi ngay nhé!

1. Lợi ích của Điện mặt trời áp mái so với những dạng khác

Hiện nay, hệ thống Điện mặt trời áp mái (Điện mặt trời mái nhà) và Điện mặt trời mặt đất được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, với những lợi ích nổi bật, phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, đặc biệt tại các đô thị nên Điện mặt trời áp mái được đa số khách hàng ưu tiên lựa chọn. Một số lợi ích mà Điện mặt trời áp mái mang lại có thể kể đến như:

Tận dụng được mái sẵn có đặc biệt là các nhà xưởng, nhà máy,…; không tốn chi phí một khoảng không gian đất trống đủ rộng để lắp đặt.

– Chi phí lắp đặt thấp nhờ không cần tốn chi phí đầu tư các giàn giá đỡ tấm pin mặt trời.

– Giảm nhiệt độ cho mái nhà từ 5 – 7 độ C từ đó tiết kiệm được chi phí làm mát bên trong.

– Bảo vệ mái tránh khỏi các hư hỏng do yếu tố thời tiết như: mưa, gió,…

– Tăng hiệu suất cho tấm pin nhờ được lắp đặt trên cao, giảm khả năng bị bóng râm.

2. Các dạng lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà của Điện Xanh

2.1 Hệ thống với tấm pin mặt trời có gắn chân đế

Loại hệ thống gắn chân đế áp dụng cho các công trình tại các Trung tâm thương mại, nhà dân có mái dạng mái bằng, mái bê tông.

Hệ thống này bao gồm các khối bê tông đúc sẵn hoặc là khung thép được neo vào mái nhà, cho phép bạn có thể đặt bất kỳ vị trí và góc nào. Thêm nữa, những mái nhà bằng phẳng được làm bằng bê tông rất cứng cáp với khả năng chịu được trọng lực cao nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt giá đỡ và lắp ráp hệ thống điện mặt trời trên nóc nhà.

Tấm pin mặt trời - Hệ thống có gắn chân đế
Hệ thống Điện mặt trời mái bê tông do Điện Xanh lắp đặt

2.2 Hệ thống với tấm pin mặt trời giá đỡ không có đường ray

Loại hệ thống giá đỡ không có đường ray được áp dụng cho các mái tole, ngói, dạng mái dốc, có góc nghiêng.

Loại hệ thông kiểu này không sử dụng bất kỳ đường ray nào để gắn tấm pin vào các mái dốc. Thay vào đó, sẽ sử dụng ốc-vit và bu lông để gắn trực tiếp các tấm pin vào mái nhà. Hiện nay, đa số các mái nhà tại nước ta đều có dạng dốc, do đó dạng lắp đặt tấm pin mặt trời này có thể áp dụng rộng rãi.

Tấm pin mặt trời - Hệ thống không có thanh ray
Tấm pin mặt trời – Hệ thống không có thanh ray

2.3 Hệ thống với tấm pin mặt trời giá đỡ có thanh ray

Loại hệ thống giá đỡ có thanh ray cũng được áp dụng cho các mái tole, mái ngói,.. và sử dụng cho các mái có dạng nghiêng, dốc.

Loại hệ thống kiểu này sử dụng một bộ ray gắn lên mái nhà bằng ốc vít và bu lông. Mỗi tấm pin mặt trời có thể được gắn vào các đường ray bằng việc sử dụng một bộ kẹp. Dạng này còn có thể bao gồm một vài đường ray tạo thành hàng song song, mỗi hàng ray sẽ gắn nhiều tấm pin lên.

Lợi ích của việc gắn các thanh ray so với không gắn là giúp các tấm pin được cố định chắc chắn, thành một thể thống nhất, mang tính thẩm mĩ cao, phù hợp với những công trình có số lượng tấm pin nhiều.

Hệ thống Điện mặt trời dùng thanh ray
Hệ thống Điện mặt trời có thanh ray do Điện Xanh lắp đặt

3. Tấm pin mặt trời của hệ thống ảnh hưởng tới mái nhà như thế nào?

Việc lắp đặt tấm pin mặt trời lên mái nhà không gây ảnh hưởng, gây hỏng hóc cho mái nhà của bạn. Tuy nhiên, với khối lượng của một tấm pin vào khoảng 15 – 30 kg và trung bình hệ thống vào khoảng 150 – 450 kg trong suốt ít nhất 25 năm đòi hỏi cần phải phải đo đạc, tính toán kích thước mái đúng kỹ thuật để có thể lắp đặt chuẩn xác.

Các trường hợp mái nhà quá cũ, không đủ sức nâng đỡ hệ thống sẽ được tư vấn thay mới đồng thời kết hợp việc lắp đặt tấm pin măt trời sẽ giúp giảm bớt chi phí hơn so với việc lắp đặt riêng lẻ.

Ngoài vấn đề khả năng chịu lực của mái, các yếu tổ ảnh hưởng của thời tiết như: gió, lốc xoáy, mưa, mưa đá,… cũng ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thống Điện mặt trời trên mái nhà. Do đó, việc tính toán trước các yếu tố này cũng chiếm vai trò rất quan trọng.

Các yếu tố chủ quan như quá trình thi công lắp đặt, khoan các ốc, vít cần phải chọn đội ngũ thi công có tay nghề, kinh nghiệm giỏi, tránh tình trạng dột, thấm vào mái nhà sau thời gian sử dụng.

Yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến tấm pin mặt trời
Yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến tấm pin mặt trời

Việc đảm báo tránh các tác nhân xấu gây nên tình trạng hư hỏng mái nhà, bạn cần phải lựa chọn đơn vị thi công, lắp đặt uy tín. Điện Xanh là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Điện mặt trời với kinh nghiệm vận hành hơn 1200 dự án, đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, tay nghề cao đáng để bạn quan tâm lựa chọn. Liên hệ ngay để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí khi có nhu cầu lắp đặt Điện mặt trời.

Xem thêm:

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x