PPA contract Signing
PPA

GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG PPA

Là công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) hàng đầu tại Việt Nam, 365 Energy chuyên đầu tư và thực hiện các giải pháp năng lượng giúp doanh nghiệp sản xuất “xanh” & hiệu quả hơn. Thỏa thuận mua bán điện / Hợp đồng  PPA (Power Purchasing Agreement) là một giải pháp giúp doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích từ các dự án năng lượng tái tạo mà không cần bỏ chi phí đầu tư, an tâm sử dụng nguồn năng lượng xanh một cách hiệu quả nhất.

PPA

THỎA THUẬN MUA BÁN ĐIỆN PPA LÀ GÌ?

Thỏa thuận mua bán điện PPA (power purchasing agreement) là hình thức hợp đồng mua bán điện dài hạn giữa hai bên: Công ty cung cấp điện (từ hệ thống năng lượng tái tạo như điện mặt trời) và khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu tối ưu chi phí năng lượng và sử dụng điện sạch. Thông qua hợp đồng PPA, đơn vị thực hiện dự án sẽ thực hiện toàn bộ các công việc bỏ vốn đầu tư, thu xếp tài chính, khảo sát, thiết kế, cung cấp thiết bị, lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng cho hệ thống năng lượng tái tạo, cung cấp điện phục vụ cho nhu cầu kinh doanh, sản xuất của khách hàng. Hằng tháng, đơn vị thụ hưởng chỉ cần thanh toàn tiền điện từ hệ thống với giá thấp hơn giá của EVN. Khi kết thúc hợp đồng, đơn vị thụ hưởng được chuyển giao toàn bộ hệ thống với giá tượng trưng 1 USD. Các doanh nghiệp tiêu thụ nhiều điện & các doanh nghiệp sử dụng điện kinh doanh là những đối tượng khách hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ mô hình hợp tác này.

PPA Contract
PPA

LỢI ÍCH CHO KHÁCH HÀNG

Mô hình PPA trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời là một trong những giải pháp đầu tư rất hiệu quả về mặt kinh tế và được các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi. Doanh nghiệp hoàn toàn không cần bỏ vốn đầu tư nhưng vẫn nhận được lợi ích lớn về mặt tài chính, kiến trúc, phát triển bền vững.

 • Lợi ích tài chính: doanh nghiệp không cần bỏ tiền đầu tư điện mặt trời mà vẫn sở hữu hệ thống điện mặt trời áp mái, mỗi tháng tiết kiệm được tiền điện, giảm thiểu chi phí sinh hoạt và vận hành.
 • Lợi ích vận hành: mái nhà xưởng lắp đặt pin mặt trời sẽ giảm nhiệt độ bên dưới giúp kho xưởng mát hơn, tăng độ bền của mái nhà xưởng.
 • Đạt cam kết quốc tế: góp phần vào giảm phát thải nhà kính, bảo vệ môi trường xanh sạch hơn, xây dựng thương hiệu phát triển bền vững
 • Nhiều lợi ích khác như thời hạn sử dụng lâu, đảm bảo an toàn, không cần quan tâm đến các vấn đề vận hành và bảo trì hệ thống.

Với hợp đồng PPA, một hệ thống điện mặt trời công suất 1MWP, diện tích lắp đặt 7000m2, có thể tạo ra 1400MWh/năm, giúp nhà máy tiết kiệm trung bình 750.000.000 đồng và giảm phát thải tương đương với 1200 tấn CO2.

PPA

CHỨNG CHỈ I-REC

Chứng chỉ I-REC là một trong những tiêu chuẩn đang được áp dụng rộng rãi nhằm khuyến khích đầu tư, sử dụng năng lượng tái tạo và hỗ trợ chuyển đổi xanh hiệu quả. Bằng cách có được chứng chỉ I-REC, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng năng lượng đến từ các nguồn tái tạo và đó là “sạch”, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường.

Hợp đồng PPA là giải pháp hiệu quả để khách hàng có thể đạt chứng chỉ I-RECs một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chứng chỉ i-rec
Dự án Điện mặt trời Trại nấm An Giang 1
Dự án Điện mặt trời trại nấm An Giang 5
Dự án Điện mặt trời All Well 2
PPA

TIÊU CHÍ VÀ HỒ SƠ

TIÊU CHÍ ĐỂ DOANH NGHIỆP THAM GIA MÔ HÌNH PPA

hợp đồng ppa,esco việt nam,đầu tư điện mặt trời,i rec,năng lượng PPA number one

Đối tượng

Doanh nghiệp

hợp đồng ppa,esco việt nam,đầu tư điện mặt trời,i rec,năng lượng PPA number 2

Diện tích

> 5000 m2

hợp đồng ppa,esco việt nam,đầu tư điện mặt trời,i rec,năng lượng PPA number 3

Công suất

> 500 KWp

hợp đồng ppa,esco việt nam,đầu tư điện mặt trời,i rec,năng lượng PPA number four

Tiêu thụ

> 200 MWh/tháng

hợp đồng ppa,esco việt nam,đầu tư điện mặt trời,i rec,năng lượng PPA number 5

Thời hạn

20 năm

hợp đồng ppa,esco việt nam,đầu tư điện mặt trời,i rec,năng lượng PPA

Khu vực

Toàn quốc

PPA

QUY TRÌNH THỰC HIỆN

Quy trình hợp tác triển khai hợp đồng PPA khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian xét duyệt cũng như thẩm định dự án.

 • Bước 1: Khảo sát và thiết kế
 • Bước 2: Lắp đặt hệ thống
 • Bước 3: Thỏa thuận phương án 
 • Bước 4: Ký hợp đồng PPA và thủ tục pháp lý
 • Bước 5: Vận hành và bàn giao

Thông qua mô hình PPA, khách hàng doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận giải pháp tiết kiệm năng lượng một cách thuận lợi và hiệu quả. 365 Energy sẽ đảm bảo quy trình thực hiện và thi công hệ thống theo đúng tiến độ, đảm bảo an toàn chất lượng. Tiến độ thực hiện và triển khai dự án như sau:

PPA Vie 2
PPA

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ PHỤ TẢI

Tùy thuộc vào mô hình, ngành nghề kinh doanh, biểu đồ tiêu phụ tải của từng khách hàng sẽ khác nhau và sản lượng điện dự kiến sẽ quyết định đến mô hình PPA & giá điện đề xuất cho từng khách hàng.

Sơ đồ tiêu thụ của nhà máy sản xuất điển hình

Thời gian hoạt động của các nhà máy sản xuất điển hình sẽ có tỷ lệ tiêu thụ điện năng lượng mặt trời vào khoảng 80-90% do có khoảng thời gian nghỉ cho công nhân .

hợp đồng ppa,esco việt nam,đầu tư điện mặt trời,i rec,năng lượng PPA So do tieu thu cua kho lanh hoat dong 24 7

Các kho lạnh thông thường sẽ phải hoạt động 24/7 để luôn đảm bảo cấp đông cho sản phẩm lưu trữ nên tỷ lệ tiêu thụ điện sẽ khoảng 95 – 100%, sử dụng triệt để năng lượng tái tạo từ hệ thống.

PPA

PHƯƠNG ÁN ƯU ĐÃI GIÁ ĐIỆN

Các phương án PPA của 365 Energy tập trung vào lợi ích khách hàng và có thể đáp ứng linh hoạt các điều kiện thực tế cũng như yêu cầu của từng đơn vị. Đơn vị thụ hưởng có thể lựa chọn phương án giá điện cố định hoặc giảm giá theo giá điện EVN.

hợp đồng ppa,esco việt nam,đầu tư điện mặt trời,i rec,năng lượng PPA Phuong an gia co dinh

Phương án 1: Giảm giá điện theo giá cố định

 • Khách hàng được hưởng mức giá điện cố định, không tăng theo thời gian. 
 • Phương án này đem lại sự an toàn về tài chính khi giá điện của EVN tăng trong tương lai.
hợp đồng ppa,esco việt nam,đầu tư điện mặt trời,i rec,năng lượng PPA Phuong an giam gia theo EVN

Phương án 2: Giảm giá điện theo giá EVN

 • Khách hàng sử dụng điện sản xuất được hưởng mức giá điện giảm 15-25% theo biểu giá EVN trong suốt 20 năm.
 • Khách hàng sử dụng điện kinh doanh được hưởng mức giá điện giảm 30-45% theo biểu giá EVN trong suốt 20 năm.