Điện mặt trời áp mái là gì? 3 loại hệ thống Điện mặt trời áp mái hiện nay

Điện mặt trời áp mái là gì-3 loại hệ thống điện mặt trời áp mái hiện nay-01

Điện mặt trời áp mái là gì? Đây là vấn đề thường được quan tâm trước những xu hướng sử dụng nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tái tạo hiện nay. Xem ngay bài viết sau của 365 Energy để hiểu rõ hơn về Điện mặt trời áp mái cũng như những loại hệ thống điện mặt trời áp mái hiện nay.

1. Điện mặt trời áp mái là gì?

Điện năng lượng mặt trời áp mái là hệ thống Điện mặt trời mà các tấm pin năng lượng mặt trời được đặt cố định trên các phần mái của các hộ gia đình, mái xưởng của doanh nghiệp.

Đa số các dạng mái nhà phố biến hiện nay như Tole, ngói, bê tông đều rất phù hợp và dễ lắp đặt hệ thống điện mặt trời này. Các tấm pin mặt trời sẽ được sắp xếp ở trên khe của các thanh rail (ray) bằng nhôm đã được khoan gắn vào mái nhà.

Điện mặt trời áp mái là gì

2. Những ưu điểm của hệ thống Điện mặt trời áp mái

2.1 Giảm hóa đơn tiền điện hằng tháng

Hóa đơn tiền điện hằng tháng do chi phí sinh hoạt hoặc sản xuất tăng cao là điều được quan tâm hiện nay, giải pháp lắp đặt Điện mặt trời để cung cấp nguồn điện sạch cho các hoạt động góp phần lớn làm giảm hóa đơn tiền điện hằng tháng. Ngoài ra, Điện mặt trời áp mái khi sản sinh dư ra có thể đưa lên để bán lại cho lưới điện Quốc gia theo chính sách giá FIT có giá cao hơn so với Điện mặt trời mặt đất giúp sinh lời.

2.2 Sử dụng năng lượng điện hiệu quả, không bị phụ thuộc vào lưới điện giờ cao điểm

Những tháng đỉnh điểm của nắng nóng dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, do đó hệ thống lưới điện EVN không thể cung cấp đủ tải vào giờ cao điểm dẫn đến xảy ra tình trạng mất điện. Hệ thống Điện mặt trời ra đời góp phần giúp giảm tải cho lưới điện Quốc gia, không bị phụ thuộc hoàn toàn vào giờ cao điểm.

2.3 Giảm tác động đến môi trường

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường, không tạo ra hiệu ứng nhà kính, không gây ô nhiễm nguồn nước, giảm làm giảm lượng phát thải CO2 nhờ giảm lượng khí đốt từ than để sản xuất điện.

Sản xuất điện năng lượng mặt trời không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào, đó là lợi ích lớn khi lắp đặt các công trình điện năng lượng mặt trời ở khu vực thành thị.

2.4 Làm mát và bảo vệ hạ tầng mái nhà

Hệ thống Điện mặt trời áp mái được lắp đặt ngay trên phần mái nhà, các tấm pin năng lượng mặt trời có tác dụng hấp thụ ánh sáng và ngăn cản các tia bức xạ lên phần mái, do đó giảm được nhiệt độ từ 5 – 7 độ C.

Ngoài ra, khi xảy ra các hiện tượng tác động của thiên nhiên tới hạ tầng ngôi nhà như: mưa, gió,… những tấm pin mặt trời có tác dụng làm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp, tăng tuổi thọ cho phần mái của bạn.

3. Các loại hệ thống Điện mặt trời áp mái hiện nay.

–  Hệ thống Điện mặt trời độc lập: Điện năng lượng mặt trời độc lập là hệ thống có thể chuyển hoá điện năng từ năng lượng mặt trời thông qua tấm pin quang điện, tại đây điện năng được lưu trữ trực tiếp trên ắc quy hoạt động một cách độc lập mà không cần điện lưới.

Điện mặt trời độc lập

– Hệ thống Điện mặt trời hòa lưới: Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là hệ thống sinh ra nguồn điện để cung cấp các tải tiêu thụ trong gia đình, nếu lượng điện dư không dùng đến sẽ được đưa lên hòa vào lưới điện Quốc gia. Hệ thống điện mặt trời áp mái nối lưới trực tiếp được dùng rất phổ biến hiện nay, phù hợp cho các tải tiêu thụ điện năng nhiều vào ban ngày như nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, hộ gia đình…

Điện mặt trời hòa lưới

– Hệ thống Điện mặt tời lưu trữ Hybrid: Hệ thống này là sự kết hợp của hai mô hình nói trên, phù hợp với những nơi phải luôn có điện như bệnh viện, khu vui chơi…Lượng điện sau khi thu được từ tấm pin năng lượng sẽ được nạp vào acquy, khi acquy đầy lượng điện dư sẽ chuyển từ điện 1 chiều thành xoay chiều sau đó được chuyển đến tải để sử dụng. Nếu lượng điện chuyển đến tải không sử dụng hết thì sẽ chuyển lên lưới điện quốc gia.

Điện mặt trời Hybrid

 

Xem thêm:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x