Đầu tư Điện mặt trời đón sóng đầu tư giai đoạn bình thường mới

Đầu tư ĐMT đón sóng đầu tư giai đoạn bình thường mới

Các vấn đề mang tính xã hội như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng,… đã thúc đẩy xu hướng đầu tư theo tiêu chí ESG. Điều này được chú trọng hơn khi đại dịch hiện đang xảy ra, các tiêu chí tài chính truyền thống ngày càng bị hạn chế. Đầu tư Điện năng lượng mặt trời cũng là một trong những xu hướng đáp ứng tiêu chuẩn ESG để các nhà đầu tư quan tâm lựa chọn trong bối cảnh giai đoạn bình thường mới.

1. Tiêu chuẩn đầu tư ESG là gì? Thị trường vốn theo tiêu chuẩn ESG trên Thế giới

1.1 Tiêu chuẩn đầu tư ESG là gì?

Tiêu chuẩn ESG được đánh giá dựa trên 3 yếu tố chính E – Environmental (môi trường), S – Social (xã hội), và G – Governance (chính trị). Ba yếu tố này thể hiện tầm nhìn và sứ mệnh mệnh của doanh nghiệp trên các vấn đề xã hội.

Các quỹ đầu tư có quan tâm đến các yếu tố ESG còn gọi là quỹ bền vững (Sustainable funds).

Các vấn đề xã hội được quan tâm hiện nay như: vấn đề bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, phản ứng với dịch bệnh,… Quốc gia hoặc Doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm, mong muốn thay đổi dựa trên các tiêu chí ESG sẽ tạo được niềm tin, sự ủng hộ và đầu tư của các Quốc gia, tổ chức, Doanh nghiệp phát triển khác.

ESG là gì?
ESG là gì?

1.2 Tình hình đầu tư vốn theo tiêu chuẩn ESG trên Thế giới

Ở Mỹ, mức đầu tư ESG hiện tại là hơn 20% tổng số tài sản được quản lý chuyên nghiệp, lên tới hơn 11.000 tỉ USD.

Ở châu Âu, con số này hơn 17.000 tỉ USD. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy các nhà đầu tư tổ chức và nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp tìm cách sử dụng ESG chủ yếu để cạnh tranh lợi nhuận điều chỉnh theo rủi ro và quản trị rủi ro.

ESG cũng tạo ra một làn sóng mới ở châu Á – Thái Bình Dương. Theo MSCI, 79% nhà đầu tư ở châu Á – Thái Bình Dương đã tăng đầu tư vào ESG một cách đáng kể vào năm 2020 nhằm đối phó với những bất ổn của đại dịch COVID-19 và 57% có kế hoạch đưa ESG ở mức độ lớn hơn vào phân tích và quy trình quyết định đầu tư của họ vào cuối năm 2021.

Đại dịch thậm chí còn đẩy nhanh hơn xu hướng này, khiến chiến lược đầu tư chuyển dịch sang ESG thay vì các chỉ tiêu tài chính truyền thống. Theo một cuộc khảo sát của BarclayHedge, gần 60% tài sản quỹ phòng hộ được gắn với tiêu chí ESG vào năm 2019, tăng từ 42% vào năm 2018.

Tình hình đầu tư vốn theo tiêu chuẩn ESG trên thế giới
Ảnh minh họa: Internet

2. Đầu tư Điện mặt trời tại Việt Nam đón sóng đầu tư theo tiêu chuẩn ESG

Là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất thế giới do biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng gia nhập làn sóng tài chính bền vững từ năm 2019 với tổng giá trị trái phiếu xanh đạt 27 triệu USD và tiềm năng còn nhiều hơn nữa trong tương lai.

Các khoản tín dụng xanh ngày càng được chú trọng đầu tư, điển hình như khoản tín dụng xanh trị giá 186 triệu USD do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cấp cho một công ty tư nhân để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời 257 MW ở Phú Yên.

Dự án Điện mặt trời 257 MW tại Phú Yên
Dự án Điện mặt trời 257 MW tại Phú Yên

Ngoài ra, theo kết quả công bố của HoSE, năm 2020, Vinamilk là công ty hiện đạt tổng điểm ESG 90%, cao hơn 58% so với điểm trung bình ngành, đồng thời cao gấp rưỡi các doanh nghiệp thuộc VN100. Việc thực hành ESG tại Vinamilk cũng được các quỹ đầu tư Dragon Capital và Mobius Partners ghi nhận.

Vinamilk cũng dành nhiều nguồn lực cho hoạt động về phát triển cộng đồng, sử dụng năng lượng mặt trời giảm thiểu phát thải CO2, vận dụng hệ thống biogas cũng như kinh tế tuần hoàn (3REs: Reduce, Recycle, Reuse) nhằm hạn chế lượng rác thải. Đến năm 2020, tổng năng lượng xanh tiêu thụ chiếm tới 89,17% toàn bộ năng lượng sử dụng trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty.

Nhà máy Vinamilk lắp hệ thống Điện mặt trời
Nhà máy Vinamilk lắp hệ thống Điện mặt trời – Ảnh: Internet

Qua đó cho thấy, làn sóng đầu tư tài chính theo tiêu chuẩn ESG tại Việt Nam đang dần được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Đặc biệt là điện mặt trời được đánh giá là hình thức đầu tư với chi phí thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, đáp ứng đủ các tiêu chí xanh để cải thiện các chỉ số ESG giúp doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm:

Tham khảo: Nhịp cầu đầu tư

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x