5 bí kiếp giúp tiết kiệm điện khi làm việc tại nhà

Hình thức làm việc tại nhà đang ngày càng trở thành xu hướng mới do tác động của dịch Covid-19 giúp giảm thiểu việc tiếp xúc cộng đồng. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nỗi lo hóa đơn tiền điện cuối tháng lại tăng cao do nhu cầu sử dụng điện tại nhà thường xuyên hơn. Điện Xanh chia sẻ 5 bí kiếp giúp tiết kiệm điện khi làm việc tại nhà qua bài viết này, hãy theo dõi ngay nhé.

1. Tạo thói quen tắt các thiết bị điện khi không sử dụng tới

Việc sử dụng các thiết bị điện là cần thiết cho các hoạt động sinh hoạt, làm việc. Tuy nhiên, đa số chúng ta thường có thói quen quên tắt các thiết bị sau khi sử dụng hoặc đi ra khỏi phòng như: quạt, đèn, máy lạnh,… điều đó làm cho một lượng lớn điện năng bị tiêu hao lãng phí.

Hãy tạo thói quen tắt khi không sử dụng bằng cách

  • Quay lại nhìn tổng thể căn phòng trước khi rời đi
  • Thiết kế, bố trí lắp đặt các công tắc, remote ngay cửa ra vào hoặc vị trí mà dễ nhìn thấy nhất.

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

2. Vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên

Các thiết bị điện sử dụng lâu ngày thường hay bám bụi bẩn từ không khí trong quá trình hoạt động dẫn tới công suất hoạt động cao nhưng không mang lại hiệu quả từ đó tiêu hao lượng điện năng đáng kể.

Ngoài ra, khi các thiết bị điên bị bám bụi bẩn lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ sản phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt những người dị ứng với bụi hay người có làn da nhạy cảm như trẻ sơ sinh.

Tùy theo điều kiện môi trường và tần suất sử dụng của các thiết bị khác nhau nên khoảng thời gian vệ sinh định kỳ sẽ khác nhau. Thông thường một số thiết bị phổ biến hiện nay như: quạt gió (1 tháng/lần), máy lạnh (2 – 6 tháng/lần),… do đó hãy vệ sinh thiết bị điện thường xuyên theo định kỳ.

Vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên

3. Tiết kiệm điện lên tới 80% nếu sử dụng laptop thay thế cho máy tính để bàn

Đối với người làm việc là nhân viên văn phòng hoặc người làm việc sử dụng các tác vụ đơn giản thì nên ưu tiên sử dụng laptop thay thế cho máy tính để bàn. Bởi vì, theo các thống kê cho thấy lượng điện tăng tiêu thụ của laptop thấp hơn máy tính để bàn tới 80%. Ngoài ra, nếu laptop khi sử dụng được cắm vào bộ chuyển đổi điện áp xoay chiều (AC Adapter) thì có thể tiết kiệm điện năng thêm 20%.

Sử dụng laptop thay cho máy tính bàn

4. Sử dụng các thiết bị IoT trong gia đình

IoT (Internet of Things) nghĩa là Internet Vạn Vật, cơ bản được hiểu là thuật ngữ dùng để chỉ các thiết bị được kết nối với mạng internet một cách liên tục, các thiết bị này có trang bị các cảm biến để tự động điều chỉnh hiệu suất hoặc khả năng hoạt động phù hợp với môi trường mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người.

– Thiết bị có thể ứng dụng IoT giúp tiết kiệm điện dễ nhất đó là Smart Meter (công tơ thông minh) có khả năng phân tích các thiết bị điện nào đang sử dụng điện năng nhiều nhất, thường xuyên đo và báo cáo cho người dùng từ đó giúp ta điều chỉnh hợp lý.

Sử dụng các thiết bị IoT

5. Đầu tư hệ thống điện Mặt trời với năng lượng tái tạo

– Nếu tính theo thời gian lâu dài, phương án đầu tư hệ thống năng lượng tái tạo như Điện Mặt trời là tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất. Tận dụng mái nhà sẵn có để lắp đặt hệ thống pin Mặt trời cung cấp điện năng cho cả hệ thống điện nhà bạn mà không bị phụ thuộc hoàn toàn vào lưới điện Quốc gia.

– Ngoài ra, khi lượng điện từ hệ thống không sử dụng hết, bạn có thể bán điện lại trực tiếp cho lưới điện Quốc gia giúp thu hồi vốn nhanh chóng.

– Việc sử dụng điện Mặt trời – năng lượng sạch còn giúp giảm thiểu lượng khí CO2, mang lại bầu không khí sạch. Đây được xem là xu thế sử dụng điện trong tương lai, vừa sử dụng tiết kiệm điện, vừa bảo vệ môi trường.

Hiện nay, Điện Xanh là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp, thi công lắp đặt hệ thống điện Mặt trời uy tín mà bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Tiết kiệm điện nhờ đầu tư hệ thống điện Mặt trời

Xem thêm:

Với những chia sẻ trên, hy vọng có thể giúp bạn tiết kiệm tiện, giảm nỗi lo hóa đơn tiền điện tăng cao mỗi tháng và an tâm làm việc ngay tại nhà nhé.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x